Giáo dục Âm nhạc tăng tốc độ phát triển trí não ở trẻ em

Quan sát một nghệ sĩ dương cầm tại một buổi biểu diễn chuyển âm nhạc thành những chuyển động chính xác của ngón tay trên cây đàn piano có thể là một trải nghiệm cảm xúc mạnh mẽ. Là một nhà nghiên cứu thần kinh học và một nghệ sĩ piano, tôi hiểu rằng việc làm chủ kỹ năng này không chỉ thực hiện mà còn đòi hỏi sự phối hợp phức tạp của nhiều vùng não khác nhau.

Các vùng não – chịu trách nhiệm về khả năng nghe, nhìn và khả năng vận động của chúng ta – tham gia vào một bản giao hưởng tuyệt vời để tạo ra âm nhạc. Cần phối hợp cả hai bàn tay và giao tiếp tình cảm với những người chơi khác và người nghe để tạo ra hiệu ứng kỳ diệu. Sự kết hợp của các nhu cầu như vậy có thể ảnh hưởng đến cấu trúc não và các chức năng của chúng. Đây là một trong những bài tập tăng trí nhớ được áp dụng rộng rãi trên thế giới.

Trong phòng thí nghiệm của chúng tôi, chúng tôi muốn hiểu liệu đào tạo âm nhạc trong thời thơ ấu cải thiện chức năng não để xử lý âm thanh nói chung. Những chức năng này rất quan trọng cho sự phát triển của ngôn ngữ và kỹ năng đọc.

Đào tạo Âm nhạc và Não

Trong hai thập kỷ qua, một số nhà nghiên cứu đã báo cáo sự khác biệt trong não và hành vi của các nhạc sĩ so với các nhạc sĩ không.

Đào tạo âm nhạc đã được tìm thấy có liên quan đến ngôn ngữ tốt hơn và kỹ năng toán học, IQ cao hơn và thành tích học tập tổng thể hơn. Ngoài ra, sự khác biệt giữa các nhạc sĩ và những người không phải là nhạc sĩ đã được tìm thấy trong các khu vực của bộ não liên quan đến nghe và di chuyển, trong số những người khác.

Tuy nhiên, việc giải thích các kết quả vẫn chưa rõ ràng. Ví dụ, những khác biệt được báo cáo giữa các nhạc sĩ người lớn và những người không phải là nhạc sĩ có thể là do đào tạo chuyên sâu dài hạn hoặc có thể dẫn đến chủ yếu từ các yếu tố sinh học vốn có, ví dụ như trang điểm di truyền.

Hoặc, cũng như nhiều khía cạnh của cuộc tranh luận mang tính chất so với nuôi dưỡng, sự khác biệt có thể là kết quả của sự đóng góp của cả các yếu tố môi trường và sinh học.

Một cách để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của việc đào tạo âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ sẽ là nghiên cứu trẻ trước khi bắt đầu đào tạo âm nhạc và theo dõi chúng một cách có hệ thống, xem não và hành vi của họ thay đổi như thế nào trong quá trình tập luyện cũng như bổ sung thêm omega 3 chẳng hạn.

Tác động của đào tạo về phát triển trẻ em

Năm 2012, nhóm nghiên cứu của chúng tôi tại Brain and Creativity Institute tại Đại học Nam California đã bắt đầu một nghiên cứu năm năm mà đã làm điều đó.

Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu về ảnh hưởng của việc đào tạo âm nhạc theo nhóm cho 80 trẻ em từ 6 đến 7 tuổi. Chúng tôi đã tiếp tục theo dõi họ, khám phá những ảnh hưởng của việc đào tạo như vậy đối với sự phát triển trí não, nhận thức, xã hội và tình cảm.

Chúng tôi bắt đầu nghiên cứu khi một nhóm trẻ sắp bắt đầu đào tạo âm nhạc thông qua chương trình Youth Orchestra Los Angeles. Chương trình âm nhạc dựa vào cộng đồng này lấy cảm hứng từ El Sistema, một chương trình âm nhạc được bắt đầu ở Venezuela và chứng tỏ là “biến đổi” trong việc thay đổi cuộc sống của trẻ em bất hạnh.

Nhóm trẻ thứ hai sắp bắt đầu một chương trình đào tạo thể thao với một chương trình bóng đá dựa vào cộng đồng. Họ không tham gia vào việc đào tạo âm nhạc.

Một nhóm trẻ thứ ba đến từ các trường công lập và các trung tâm cộng đồng ở cùng khu vực Los Angeles. Cả ba nhóm trẻ em đều đến từ các cộng đồng thiểu số và người dân tộc thiểu số ở Los Angeles.

Hàng năm, chúng tôi gặp gỡ mọi người tham gia và gia đình họ tại viện của chúng tôi trong giai đoạn thử nghiệm trong vòng từ hai đến ba ngày. Trong chuyến thăm này, chúng tôi đo lường khả năng ngôn ngữ và trí nhớ, khả năng xử lý bài hát và bài phát biểu, và phát triển trí não của mỗi đứa trẻ. Chúng tôi cũng tiến hành phỏng vấn chi tiết với gia đình của họ.

Khi bắt đầu nghiên cứu, khi trẻ không có bất kỳ một bài tập về thể dục thể thao nào, chúng tôi nhận thấy rằng các em trong nhóm đào tạo âm nhạc không khác gì trẻ ở hai nhóm kia. Cụ thể, không có sự khác biệt về trí tuệ, động cơ, âm nhạc và các biện pháp xã hội của não giữa các nhóm.

Làm thế nào bộ não của chúng tôi xử lý âm thanh

Các “con đường thính giác” kết nối tai của chúng tôi vào bộ não của chúng tôi để xử lý âm thanh. Khi chúng ta nghe thấy một cái gì đó, màng nhĩ của chúng ta nhận được nó dưới dạng rung động của các phân tử không khí. Nó được biến thành tín hiệu não thông qua một loạt các cơ chế thanh lịch ở tai trong. Sau đó, tín hiệu đó được gửi đến khu vực nghe của não được gọi là “vỏ thính giác”, nằm gần hai bên của não.

Sử dụng những nhiệm vụ khác nhau, chúng tôi đã đo được bộ não trẻ em phải đăng ký và xử lý âm thanh trước khi tham gia khóa học và mỗi năm sau đó bằng kỹ thuật hình ảnh não gọi là quang điện não đồ (EEG). Cuộc điều tra có hệ thống này cho phép chúng ta theo dõi sự trưởng thành của con đường thính giác.

Ví dụ, trong một tác vụ, chúng tôi trình bày những giai điệu âm nhạc không quen thuộc cho trẻ em trong khi ghi lại tín hiệu từ não của chúng, thông qua EEG. Các cặp giai điệu đã hoặc là giống hệt nhau hoặc đôi khi có những sự bất thường về màu sắc hoặc nhịp điệu. Chúng tôi yêu cầu các em xác định xem cặp có giống nhau hay khác nhau.

Chúng tôi đã kiểm tra xem trẻ thành công có thể phát hiện xem các cặp giai điệu có khác nhau và các phản ứng não tương ứng với những sự khác biệt này đôi khi không. Điều đó cho phép chúng ta đo được mức độ của não trẻ đã được hòa hợp với giai điệu và nhịp điệu. Nhìn chung, não tạo ra phản ứng cụ thể khi phát hiện ra sự thay đổi bất ngờ trong một mẫu âm thanh.

Làm thế nào đào tạo âm nhạc phát triển não

Sau hai năm, nhóm trẻ em đã trải qua quá trình đào tạo âm nhạc chính xác hơn khi phát hiện ra những thay đổi về độ cao khi giai điệu khác nhau. Cả ba nhóm trẻ đều có thể nhận diện một cách dễ dàng khi giai điệu giống nhau.

Điều đó chỉ ra rằng trẻ em được đào tạo âm nhạc chú ý nhiều hơn đến giai điệu. Trẻ em trong nhóm nhạc cũng có phản ứng não mạnh mẽ hơn so với trẻ ở các nhóm khác. Chúng tôi cũng quan sát thấy rằng trẻ em được đào tạo về âm nhạc đã phát triển nhanh hơn các con đường bộ não chịu trách nhiệm về mã hóa và xử lý âm thanh.

Ba năm của nghiên cứu này vẫn còn. Nhưng những kết quả tạm thời này hứa hẹn. Họ ủng hộ các phát hiện trước đây về tác động tích cực của việc đào tạo âm nhạc đối với sự phát triển của não bộ.

Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng đào tạo âm nhạc trong thời thơ ấu, thậm chí trong khoảng thời gian ngắn như hai năm, có thể đẩy nhanh sự phát triển của não và xử lý âm thanh. Chúng tôi tin rằng điều này có thể mang lại lợi ích cho ngôn ngữ ở trẻ em vì ngôn ngữ và kỹ năng đọc phát triển có liên quan đến các vùng não tương tự. Điều này đặc biệt có thể đem lại lợi ích cho trẻ em có nguy cơ cao ở những khu vực có tình trạng kinh tế xã hội thấp gặp nhiều khó khăn hơn trong việc phát triển ngôn ngữ.

Chúng tôi hy vọng rằng những phát hiện từ nghiên cứu này sẽ không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích của việc đào tạo âm nhạc mà còn cung cấp những hiểu biết sâu hơn về những giá trị xã hội và tâm lý của giáo dục âm nhạc cho trẻ em ở các cộng đồng ít được phục vụ.